สังคมสีส้ม

posted on 15 Apr 2011 01:21 by subpadon in Article
โปสเตอร์ละคร
 
ในยุคสมัยของความขัดแย้งทางการเมืองและความเหลื่อมล้ำทางสังคมอย่างในปัจจุบัน ละครหลังข่าวดูจะเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านร้านตลาดระดับรากหญ้าไปจนถึงชนชั้นกลางกึ่งสูงไปได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ ดอกส้มสีทอง (หรือที่ใครๆ ถนัดที่จะเรียกว่าดอกทองสีส้ม) ก็เป็นละครหลังข่าวอีกเรื่องหนึ่งที่ดูจะได้รับความสนใจจากประชาชนประเทศกำลังพัฒนาประเทศนี้อย่างล้นหลาม ทว่านอกจากการตบตีแย่งชิงสามี และความร่านของตัวละครเอกสาวสะพรั่งที่ชื่อว่าเรยา วงศ์เศวตรผู้นี้แล้ว ละคร (หรือบทประพันธ์) เรื่องนี้ก็ดูจะแฝงอะไรไว้อย่างแยบยลที่ผู้เขียนก็ยังไม่แน่ใจว่าผู้แต่ง (คุณถ่ายเถา สุจริตกุล) จงใจใส่เอาไว้หรือว่าผู้เขียนมั่วซั่วปิ๊งขึ้นมาได้เอง

เรื่องราวบอกเล่าสังคมของชนชั้นนายทุนอันได้แก่เถ้าแก่เชงสือเกียงและบรรดาเพื่อนพ้องในวงการนักธุรกิจผ่านทางสายตาของหญิงสาวชั้นกลางถึงล่างอย่างเรยา วงศ์เศวตร ตัวละครเรยาถูกวางบทให้เป็นผู้เย่อหยิ่งทะเยอะทะยานมักใหญ่ใฝ่สูงอันเป็นอัตลักษณ์ที่อาจปรากฏได้ในทุกหนระแหงภายใต้สังคมวัตถุนิยมอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ขัดกับบุคคลชั้นรากหญ้าอย่างลำยองผู้เป็นแม่ซึ่งเติบโตขึ้นมาในสังคมแห่งวัฒนธรรมจารีตประเพณีวิถีพุทธที่สะท้อนถึงความงามในจิตใจอันบอบบางบริสุทธิ์ยอมถูกกระทำย่ำยีโดยผู้มีอำนาจเหนือกว่าโดยไม่คิดจะต่อสู้ดิ้นรนหรือโต้เถียง ซึ่งอาจพบได้ทั่วไปในตัวละครในระดับคนใช้ทั่วไปภายในละครเรื่องนี้ เพราะเธอรู้ดีว่าความไม่เจียมและไร้ซึ่งกาลเทศะอาจนำความหายนะมาสู่ตัวเธอได้อย่างที่เคยเกิดขึ้นกับกิมลั้งในละครมงกุฎดอกส้มภาคก่อน (และอาจมองได้เป็นนัยๆ จากตัวคำแก้วหรือคุณนายที่สี่)

ความทะเยอทะยานอยากที่จะเลื่อนสถานภาพทางชนชั้นของเรยาทำให้เรื่องราวดำเนินต่อไปได้อย่างสนุกสนานครื้นเครงสะใจผู้ดูชมโดยถ้วนหน้า ชนชั้นนายทุนผู้มีอำนาจเหลือหลายกลับกลายเป็นผู้ถูกกระทำเพราะความมักใหญ่ใฝ่สูงของเรยา เธอตัดสินใจใช้เสน่ห์ของตัวเองยอมเป็นเมียน้อยเพื่อเข้าทำงาน และเลื่อนฐานะของตนเองให้เทียบเท่าเหล่าบรรดาชนชั้นสูงในสายตาของเธอเหล่านั้น เด่นจันทร์ ชลธีผู้เป็นเมียหลวงและตกอยู่ในฐานะผู้ถูกกระทำสามารถเรียกคะแนนความสงสารจากชาวบ้านชาวช่องไปได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ ในขณะที่คนดูกำลังเชียร์ให้เด่นจันทร์จัดการกับเรยาขั้นเด็ดขาดโดยอาศัยอำนาจบารมีของพ่อของเธอ หลายคนเชื่อว่าสิ่งที่เรยาทำนั้นไม่ถูกและสิ่งที่เด่นจันทร์ต้องการทำก็สาสมดีแล้ว ในขณะที่เรื่องราวของการใช้เงินซื้อผู้ชายที่มีภรรยาแล้วของเด่นจันทร์กลับไม่ถูกตระหนักถึง

สิ่งที่น่าสนใจคืออะไรทำให้เรยากลายมาเป็นเช่นนี้ หากไม่คำนึงถึงความเป็นพ่อแม่รังแกฉันด้วยการเลี้ยงลูกแบบเสมอเทพของลำยองแล้ว ก็อาจเป็นด้วยเพราะการเติบโตมาในสังคมที่อยู่ในวัตถุนิยมและทุกอย่างสามารถซื้อได้ด้วยกำลังทรัพย์ เด็กหญิงเรยาถูกพูดกรอกหูทุกเมื่อเชื่อวันว่าอีลูกไพร่ อีแขกดำ ถูกรังแกสารพัดสาระเพโดยฝีมือของคุณหญิงยี่ฮุง ยี่หลงและคุณชายเล็กผู้ที่ดูเหมือนจะเป็นลูกผู้ดีมีตระกูล ซึ่งก็เป็นประเด็นที่น่าสงสัยว่าอะไรทำให้ครอบครัวพ่อค้าของเถ้าแก่เชงสือเกียงสามารถเป็นที่นับหน้าถือตาได้ในสังคมชั้นสูงทั้งที่หากพินิจพิเคราะห์ให้อย่างถ้วนถี่แล้ว เชงสือเกียงก็เป็นแค่ตาแก่ตัณหากลับมักมากในกามไม่รู้จักพอ เรยารู้ดีว่าเงินสามารถซื้อทุกอย่างได้ เหมือนอย่างที่บ้านภาษีเจริญใช้ซื้อความนับหน้าถือตาในวงการสังคมรวมถึงอำนาจบารมีให้กับครอบครัวตัวเองและใช้เพื่อปกปิดความวิตถารไม่รู้จักพอ

พระพุทธองค์เคยตรัสไว้(หรือถูกเชื่อว่าตรัสไว้)ว่าหว่านพืชเช่นใดย่อมได้รับผลเช่นนั้น โดยเช่นนี้แล้วก็คงไม่ต้องสงสัยว่าผลผลิตพลเมืองอย่างนางสาวเรยา วงศ์เศวตรนั้นคลอดออกมาจากสภาพสังคมแบบใด
 
 
ศุภฎล

 

วันก่อนมีโอกาสได้ถกเรื่องนี้กับรุ่นพี่ที่เคารพคนหนึ่ง ขออนุญาตนำมาแปะไว้ด้วยเพราะเห็นว่าคงมีประโยชน์

 • ซีซ่า: เรามองว่า "เรยา" เป็นคนที่มอง "คนเป็นคนเหมือนกัน" ไม่ว่าจะรวยจะจนก็เป็นคน การมีชนชั้น ฐานะทางเศรษฐกิจที่เหลื่อมล้ำกัน ทำให้เรยาทนไม่ได้-สะท้อนผ่านความไม่พอใจในชาติกำเนิดและอาชีพของแม่เธอ 
  จึงไม่แปลกที่เธอจะพยายามผลักดันตัวเองให้ขึ้นสู่จุดที่สูง โดยไม่ได้คำนึงถึงวิธีการ การจับผู้ชายก็ไม่ได้หมายความว่าเธอเลว เพราะผู้ชายที่เธอพยายามจับก็เต็มใจร่วมเพศและแสดงอาการเคลิ้มทุกครั้งที่เธอยั่วยวน....
   
 • ศุภฎล: จะบอกว่า "การจับผู้ชายไม่ได้หมายความว่าเธอเลว" ก็อาจจะไม่ถูกต้องนัก อาจต้องบอกว่า "ก็เลวด้วยกันทั้งคู่" ทั้งนี้ต้องยอมรับก่อนว่า เรยาตระหนักดีถึงการมีอยู่ของ "เมียหลวง" ของบรรดา "ผู้ชายๆ" ที่เป็น target อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นการกระทำของเธอจึงถือได้ว่าผิดศีลข้อกาเมโดยตั้งใจและถือว่าเป็นกรรมเพราะประกอบด้วยเจตนาที่ชัดเจน

  ที่รู้สึกแปลกกับเรื่องนี้คือ หากพิจารณาตามจริงแล้วผู้ ญ อย่างเรยาก็ไม่ได้ดูผิดแผกแปลกจากคนในสังคมปัจจุบันตรงไหน แต่ร้อยทั้งร้อยดูละครแล้วก็เห็นร่วมกันว่าบุคคลผู้นี้ควรค่าแก่การถูกรุมประนามโดยลืมมองไปว่าตัวเองก็มีความเป็น "เรยา" อยู่ไม่มากก็น้อย

 • ซีซ่า: ก็เรยาไม่ได้สนใจเรื่องศีลธรรม และไม่ยอมให้ศีีลธรรมมากำหนดชีวิตของเธอ เรื่องศีลธรรมเนี่ยดีเบตได้อีกยาวไกล รวมทั้งระบบครอบครัวแบบผัวเดียวเมียเดียว 

  ใช่ เรยาคือคนที่อยู่ในสังคมเราเป็นปกติเนี่ยแหล่ะ แต่ว่า คนในสังคมถูกกรอบ "ศีลธรรม" ตีเส้นไว้ว่า คนที่ทำอย่างนี้เลว ขณะที่ใจจริงก็อยากทำเหมือนกันแหล่ะ

 


edit @ 27 Apr 2011 08:18:34 by ~\ ศุภฎล /~

edit @ 27 Apr 2011 09:30:51 by ~\ ศุภฎล /~

Comment

Comment:

Tweet

เราก็ติดเรื่องนี้ๆ แรงดี 5555
แต่ไม่ชอบลำยองที่เลี้ยงลูกแบบเสมอเทพ
ทำให้เห็นวิธีเลี้ยงลูกแบบผิดๆเลย

แล้วก็เห็นด้วยที่ว่าสังคมเป็นส่วนหนึ่งที่ฟูมฟักเด็กให้เติบโตมาเป็นคนแบบนั้นๆ

#3 By ณนธิวัฒน์ (180.183.56.53) on 2011-04-20 01:16

แค่อยากลองดูละครแบบคนมีการศึกษาน่ะ

#2 By ~\ ศุภฎล /~ on 2011-04-16 20:26

ชอบๆ

สรุปว่าดูละครเพื่อจะวิเคราะห์ หรือดูเพราะชอบตอนตบตีวะ 5555

#1 By นิค on 2011-04-15 03:28