ว่าด้วยวิชาศิลาศาสตร์

posted on 25 Nov 2009 19:05 by subpadon

ขอบัญญัติศัพท์คำนี้แล้วกันนะ วิชาศิลาศาสตร์ เพื่อใช้แทนคำว่า Earth Material

เรื่องของเรื่องคือว่าเมื่อวานเรียนวิชาศิลาศาสตร์ เป็นหนึ่งในวิชาที่รู้สึกว่าทำได้ดีน้อยที่สุด อีกวิชานึงคือวิชา พิภพชีวินสัมพัทธ์ (Stratigraphy & Life) ทั้งสองวิชาสอนโดยอาจารย์ปีเตอร์ ดอยล์ (Peter Doyle)

วิชานี้ อันที่จริงก็ไม่ได้ยากเท่าไรหรอกในทางทฤษฎี แต่ในทางปฏิบัติแล้ว เราจำเป็นต้องนำสิ่งที่ได้ศึกษาไปมาใช้ให้ลึกซึ้งเลยทีเดียว ปัญหาก็คือ การจะวิเคราะห์แร่ในหินใดๆ นั้น มันไม่ได้ชัดเจนเหมือนก้อนแร่บริสุทธิ์ที่เอามาเป็นตัวอย่างให้ดู นึกภาพดูว่า เขาจะให้แร่มาหลายๆ ชนิด แล้วบอกว่า เอ้อ นี่มันคือแร่นี้นะ นั่นคือแร่นั้นนะ สังเกตดูรอยแตก พื้นผิว สี ฯลฯ อันนั้นก็พอจะโอเคอยู่ แต่พอมาดูแร่ unknown ก้อนแร่ก็จะเริ่มมีการผสมผสานของหลายๆ แร่รวมกัน บางก้อนก็จะมองไม่เห็นรอยแตกที่เด่นชัด สีก็ดันคล้ายๆ กันไปหมด แล้วใครจะไปรู้ว่าอันไหนคืออันไหนฟระนี่

 สิ่งที่ยากยิ่งกว่าคือเมื่อพอเริ่มลงมาที่หิน แร่นานาชนิดที่ได้เรียนไปนั้นก็จะเริ่มย่อขนาดลง เพราะความป่นปี้จากกระบวนการธรรมชาติ หรืออาจเป็นเพราะการอุบัติที่ไม่เพียบพร้อมพอ เช่นมีพื้นที่จำกัด หรืออุบัติอย่างเฉียบพลัน (อันจะทำให้เกิดผลึกขนาดเล็ก ถึงขนาดละเอียด และป่นปี้) จึงต้องส่องด้วย "เลนส์ส่องพระ" ซึ่งก็ไม่ได้ถนัดใช้สักเท่าไรนัก ยิ่งเมื่อแร่เล็กลง รอยแตกก็แทบจะบอกได้ว่ามองไม่เห็นเลยทีเดียว และนั่นก็คือประเด็น

สิ่งสำคัญคือการบันทึกสิ่งที่เห็นลงไปเป็นคำพูด​ "ภาษาอังกฤษ"  โอ้แม่เจ้า แค่ภาษาไทยเราก็ยังจะเขียนลงไปไม่ได้เลย หินมันก็คือหิน มันจะมีอะไรแตกต่างกันมากมายวะอ่ะ แล้วแบบพอเป็นภาษาอังกฤษ ด้วยความอ่อนด้อยทางภาษาก็เลยทำให้มันมึนตึบ จะให้อธิบายยังไงว่าสีมันดำ แต่ไม่ดำขลับ ดำแบบมันวับผิวเหมือนแก้วแตก มีรูพรุน หรือละเอียดยิบ มีเนื้อแบบแหลมๆ หยาบๆ หรือเรียบแปล้ โอ้ยยยยย ช่วยให้คลัง adjective มาหน่อยได้มะ ก็เลยได้แต่เหลือบๆ เพื่อนดูว่าเขาเขียนอะไรแต่ก็แบบนะ ไม่อยากให้เขาคิด (หรือว่ารู้) ว่าเรากำลังกะลอกเขาอยู่ ที่ทำได้ตอนนี้ก็เลยอารมณ์แบบ ตามมีตามเกิด

 ก็ได้แต่หวังว่าเราจะไปดีมีสุข รอดจากปีหนึ่งได้อะน่ะ

Comment

Comment:

Tweet

น่าปวดหัวเจงๆ....^^embarrassed embarrassed embarrassed

#1 By อ้นไรเดอร์ on 2009-11-25 19:32